Khóa tập huấn “Các lý thuyết Kinh tế chính trị quốc tế về thương mại: Quá khứ và Tương lai”

Ngày 16/5/2024, Khoa Khoa học Chính trị và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Các lý thuyết Kinh tế chính trị quốc tế về thương mại: Quá khứ và Tương lai”. Đây là một trong những hoạt động chuyên môn nhằm bồi dưỡng cho lực lượng giảng viên tham gia giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo Kinh tế chính trị quốc tế.


Chương trình có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả chính đến từ Viện Thương mại thế giới (WTI), Đại học Bern (Thuỵ Sỹ), gồm: GS, TS Manfred Elsig; Nhà nghiên cứu Kirthana Ganeson. Về phía Trường ĐH Ngoại thương có:  TS. Thân Thị Hạnh – Trưởng khoa Khoa Khoa học Chính trị và Nhân văn (KHCT&NV); các giảng viên và sinh viên Nhà trường.


Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Thân Thị Hạnh đánh giá cao tính cập nhật, thực tiễn và sự hấp dẫn của chủ đề “Các lý thuyết Kinh tế chính trị quốc tế về thương mại: Quá khứ và Tương lai”. TS. Thân Thị Hạnh tin tưởng rằng các thảo luận có ý nghĩa khoa học cao tại Khóa tập huấn sẽ nâng cao chuyên môn của các giảng viên tham gia và gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới. Thay mặt Nhà trường,TS. Thân Thị Hạnh cũng gửi lời cảm ơn và trao tặng quà lưu niệm của Nhà trường cho GS, TS Manfred Elsig và các khách mời.

Về nội dung, tại Khóa Tập huấn , GS, TS Manfred Elsig đã trình bày khái quát lịch sử lý thuyết Kinh tế chính trị quốc tế về thương mại; bối cảnh ảnh hưởng lý thuyết Kinh tế chính trị quốc tế trong thời đại xung đột địa chính trị, mất cân bằng toàn cầu hóa và chủ nghĩa dân tộc; sự bất ổn trong thế giới ngày nay: xung đột địa chính trị, phi toàn cầu hóa và chủ nghĩa dân tộc
Khóa Tập huấn đã cung cấp những kiến thức quan trọng và thú vị về Kinh tế chính trị quốc tế. Phần trình bày của các diễn giả đã nhận được rất nhiều sự quan tâm với nhiều thảo luận, chia sẻ sôi nổi, và câu hỏi của các đại biểu tham gia Khóa Tập huấn. Khóa Tập huấn còn gợi mở những cách tiếp cận mới về sự hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam trên nhiều khía cạnh. Những nội dung này rất bổ ích và có ý nghĩa đối với việc xây dựng chương trình cử nhân Kinh tế chính trị quốc tế tại Trường ĐH Ngoại thương.