VLADIMIR PUTIN (PHẦN CUỐI)

Nhiệm kỳ tổng thống lần thứ tư

Tháng 3/2018, vào cuối nhiệm kỳ thứ ba, Putin đã nhấn mạnh vũ khí mới sẽ khiến hệ thống phòng thủ của NATO “hoàn toàn vô dụng”, bao gồm một tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay thấp với tầm bắn “không giới hạn” và một tên lửa khác có khả năng di chuyển ở tốc độ siêu thanh. Minh chứng bao gồm mô tả về các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ.

Không lâu sau đó, một bộ phim tài liệu kéo dài hai tiếng, có tiêu đề “Putin”, đã được đăng tải trên một số trang phương tiện truyền thông xã hội và một tài khoản YouTube ủng hộ Kremlin. Bộ phim giới thiệu vị tổng thống – một người quyết đoán nhưng nhân văn, trong tài liệu có phân cảnh Putin chia sẻ câu chuyện về cách ông ra lệnh bắn hạ một chiếc máy bay bị không tặc để chống lại một vụ đánh bom tại Thế vận hội Sochi 2014, cũng như những hồi ức về những ngày ông nội còn là đầu bếp cho Vladimir Lenin và Joseph Stalin.

Ngày 18/03/2018, kỷ niệm năm thứ tư từ khi quốc gia này chiếm giữ Crimea, số phiếu bầu của người dân Nga ủng hộ Putin vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư đã áp đảo với 67% cử tri ủng hộ ông với hơn 76% phiếu bầu. Phe đối lập bị chia rẽ, có rất ít cơ hội chống lại Putin, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ông với khoảng 13% phiếu bầu.

Một chút kỳ vọng về việc thay đổi liên quan đến các chiến lược của Putin nhằm tái thiết đất nước trở thành một cường quốc toàn cầu, mặc dù ngay thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ cuối cùng của ông, một số câu hỏi đã được đặt ra về người kế nhiệm và liệu rằng Putin có tác động đến sự thay đổi hiến pháp nhằm duy trì chức vụ vô thời hạn hay không.

Ngày 16/07/2018, Putin gặp mặt Tổng thống Trump tại Helsinki, Phần Lan, trong cuộc hội đàm chính thức lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Theo Nga, các chủ đề của cuộc họp bao gồm cuộc chiến đang diễn ra ở Syria và “việc loại bỏ những lo ngại” về các cáo buộc Nga trong việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Putin gặp mặt Tổng thống Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan

Tháng 04/2019, lần đầu tiên Putin gặp mặt Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề người lao động của Triều Tiên ở Nga, trong khi Putin cũng đề nghị ủng hộ các cuộc đàm về việc giải trừ hạt nhân của người đồng cấp với Mỹ, ông nói rằng Kim sẽ cần từ bỏ chương trình hạt nhân để “đảm bảo an ninh”.

Tổng thống Putin gặp mặt Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Putin có ý định kéo dài quyền lực là chủ đề nổi lên sau bài phát biểu cấp quốc gia vào tháng 01/2020, bài phát biểu trình bày các đề xuất sửa đổi hiến pháp bao gồm việc chuyển giao quyền lựa chọn thủ tướng và nội các từ tổng thống sang Quốc hội. Toàn bộ nội các, bao gồm Medvedev, nhanh chóng từ chức, dẫn đến việc Mikhail V. Mishustin trở thành tân thủ tướng mới.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1980, Putin gặp người vợ tương lai của ông, bà Lyudmila, ở thời điểm đó bà đang làm tiếp viên hàng không. Cặp đôi kết hôn vào năm 1983 và có hai người con gái: Maria, sinh năm 1985 và Yekaterina, sinh năm 1986. Đầu tháng 6/2013, sau gần 30 năm chung sống, cặp đôi tuyên bố ly hôn mà không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này, tuy nhiên cả hai khẳng định rằng họ đã cùng nhau đi đến quyết định đó dựa trên sự đồng thuận và thấu hiểu.

Tổng thống Putin và bà Lyudmila

Putin nói rằng “Có những người không thể chịu đựng được”. “Lyudmila Alexandrovna đã đợi chờ điều này tám đến chín năm rồi.” Lyudmila đưa thêm bối cảnh cho quyết định này “Cuộc hôn nhân của chúng tôi đã kết thúc vì chúng tôi hầu như không gặp nhau. Vladimir Vladimirovich đắm chìm trong công việc của mình, các con của chúng tôi đã lớn và sống cuộc sống của riêng chúng.”

Là một người theo Chính thống giáo Đông phương, Putin được cho là thường xuyên tham dự các buổi lễ nhà thờ vào những ngày quan trọng và ngày lễ, ngoài ra, ông cũng khuyến khích xây dựng và trùng tu hàng nghìn nhà thờ trong khu vực. Ông thường đặt mục tiêu thống nhất tất cả các tín ngưỡng dưới quyền của chính phủ và yêu cầu về mặt pháp lý các tổ chức tôn giáo phải đăng ký với các quan chức địa phương để được chấp thuận.

Nguồn: BIOGRAPHY