VLADIMIR PUTIN (PHẦN 2)

Vũ khí hóa học ở Syria

Tháng 9/2013, căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Syria về việc Syria sở hữu vũ khí hóa học, với việc Hoa Kỳ đe dọa sẽ tiến hành quân sự nếu vũ khí này không được từ bỏ. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ngay lập tức được ngăn chặn khi chính phủ Nga và Hoa Kỳ đưa ra một thỏa thuận theo đó những vũ khí đó sẽ bị phá hủy.

Ngày 11/9/2013, tờ báo New York Times đã xuất bản một bài bình luận của Putin có tựa đề “Lời kêu gọi thận trọng từ Nga.” Trong bài báo, Putin đã nói thẳng về quan điểm của Hoa Kỳ trong hành động chống lại Syria, ông cho rằng một động thái đơn phương như vậy có thể dẫn đến sự leo thang bạo lực và bất ổn ở Trung Đông.

Putin khẳng định thêm về tuyên bố của Hoa Kỳ rằng việc Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường có thể chưa chính xác, với lời giải thích có nhiều khả năng hơn là do việc phiến quân Syria sử dụng vũ khí trái phép. Ông kết thúc bài bình luận bằng cách hoan nghênh việc tiếp tục đối thoại cởi mở giữa các quốc gia liên quan để tránh xung đột căng thẳng hơn trong khu vực.

Thế vận hội mùa đông 2014

Năm 2014, Nga là nước chủ nhà của Thế vận hội mùa đông, được tổ chức tại Sochi bắt đầu từ ngày 6/2/2014. Theo NBS Sports, Nga đã chi khoảng 50 tỷ USD để chuẩn bị cho sự kiện quốc tế này.

Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Nga vào năm 2014

Tuy nhiên, để đáp trả luật mới về chống đồng tính được thông qua của Nga, mối đe dọa tẩy chay quốc tế đã phát sinh. Vào tháng 10/2013, Putin đã cố gắng xoa dịu một số lo ngại này, ông đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình Nga: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để đảm bảo rằng các vận động viên, người hâm mộ và khách mời cảm thấy thoải mái tại Thế vận hội Olympic bất kể họ thuộc sắc tộc, chủng tộc hay xu hướng tính dục nào.”

Về đảm bảo an ninh cho sự kiện, Putin đã thực hiện các biện pháp mới nhằm trấn áp những phần tử Hồi giáo cực đoan, và tháng 11/2013, có báo cáo rằng các mẫu nước bọt đã được lấy từ một số phụ nữ Hồi giáo ở khu vực Bắc Kavkaz. Các mẫu được sử dụng để thu thập hồ sơ DNA, trong nỗ lực chống lại những phụ nữ đánh bom liều chết được biết đến là “góa phụ đen”.

Xâm lược Crimea

Ngay sau khi Thế vận hội Mùa đông 2014 kết thúc, tình trạng bất ổn chính trị lan rộng ở Ukraine, dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, Putin đã cho quân đội Nga vào Crimea, một bán đảo ở bờ biển phía Đông bắc của Biển Đen của Nga. Bán đảo từng là một phần của Nga cho đến khi Nikita Khrushchev, cựu Thủ tướng Liên Xô, trao nó cho Ukraine vào năm 1954.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc, Yuriy Sergeyev, tuyên bố rằng khoảng 16.000 binh sĩ đã tấn công lãnh thổ nước này và hành động của Nga đã thu hút sự chú ý của một số nước châu u và Hoa Kỳ, đây là những quốc gia không chấp nhận tính hợp pháp của một cuộc trưng cầu dân ý trong đó đa số người dân Crimea đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và đoàn tụ với Nga.

Putin biện hộ hành động của mình, nhấn mạnh rằng quân đội được gửi đến Ukraine chỉ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quân sự của Nga trong nước – ám chỉ Hạm đội Biển Đen của Nga, có trụ sở chính tại Crimea. Ông cũng kịch liệt bác bỏ cáo buộc của các quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, rằng Nga có ý định gây chiến với Ukraine.

Putin tiếp tục tuyên bố rằng mặc dù ông đã được thượng viện Nga cho phép sử dụng vũ lực ở Ukraine, nhưng ông thấy điều đó là không cần thiết. Putin cũng bác bỏ mọi suy đoán rằng sẽ có thêm một cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraine, ông nói rằng, “Biện pháp vũ lực chắc chắn sẽ là phương án cuối cùng.”

Ngày hôm sau, có thông báo rằng Putin đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình 2014.

Không kích Syria

Tháng 9/2015, Nga khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố sẽ bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria. Mặc cho những khẳng định từ các quan chức chính phủ rằng những hành động quân sự này nhằm vào Nhà nước Hồi giáo cực đoan, tổ chức này đã đạt được những bước tiến đáng kể trong khu vực do khoảng trống quyền lực tạo ra bởi cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria, thì động cơ thực sự của Nga đã bị đặt câu hỏi, với nhiều nhà phân tích quốc tế và các quan chức chính phủ tuyên bố rằng những cuộc không kích thực chất là nhằm vào lực lượng nổi dậy đang cố gắng lật đổ chế độ đàn áp của Tổng thống Bashar al-Assad.

Syrian Leader Bashar al-Assad's Rehabilitation Shows Authoritarians How to Kill Without Consequences
Tổng thống Bashar al-Assad

Vào cuối tháng 10/2017, Putin đã trực tiếp tham gia vào một hình thức chiến tranh trên không, khi ông giám sát một cuộc diễn tập quân sự vào ban đêm dẫn đến việc phóng bốn tên lửa đạn đạo trên khắp đất nước. Cuộc diễn tập diễn ra trong thời kỳ căng thẳng leo thang trong khu vực, nước láng giềng của Nga là Triều Tiên cũng thu hút sự chú ý vì các vụ thử tên lửa và những đe dọa lôi kéo Mỹ vào một cuộc xung đột hủy diệt.

Tháng 12/2017, Putin thông báo ông đang ra lệnh cho các lực lượng Nga để bắt đầu rút khỏi Syria, ông nói rằng chiến dịch tiêu diệt ISIS kéo dài hai năm của đất nước đã hoàn tất, mặc dù ông để ngỏ khả năng quay trở lại nếu bạo lực khủng bố tái diễn trong khu vực này. Bất chấp tuyên bố này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Manning đã do dự trong việc tán thành quan điểm này, ông nói rằng, “Những bình luận của Nga về việc rút quân thường không tương xứng với việc cắt giảm số lượng quân đội thực tế.”

Can thiệp trong bầu cử Hoa Kỳ

Nhiều tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, nhiều cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đơn phương cho rằng tình báo Nga đứng sau vụ hack email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và ở thời điểm đó, John Podesta, là người phụ trách chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Vào tháng 12/2016, theo một bài báo cáo của USA Today, các quan chức cấp cao giấu tên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) kết luận thêm “với mức độ tin cậy cao” rằng cá nhân Putin có liên quan đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Các quan chức tiếp tục khẳng định rằng các email bị rò rỉ từ DNC và Podesta được cung cấp cho WikiLeaks ngay trước ngày bầu cử Hoa Kỳ nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của Clinton để ủng hộ đối thủ Đảng Cộng hòa của bà, Donald Trump. Ngay sau đó, FBI và Cơ quan Tình báo Quốc gia đã công khai ủng hộ các đánh giá của CIA.

Mỹ chỉ đích danh ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử - Báo Công an Nhân dân điện tửPutin phủ nhận bất kỳ cáo buộc về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, và mặc cho những đánh giá của các cơ quan tình báo, nhìn chung Tổng thống Trump dường như ủng hộ những phát ngôn của người đồng cấp Nga. Nỗ lực làm giảm sự căng thẳng trong quan hệ công chúng, cuối năm 2017 Điện Kremlin tiết lộ rằng một cuộc tấn công khủng bố đã bị ngăn chặn ở St. Petersburg nhờ thông tin tình báo do CIA cung cấp.

Vào khoảng thời gian đó, Putin đã thông báo trong cuộc họp thường niên vào cuối năm rằng ông sẽ ứng cử cho nhiệm kỳ tổng thống mới kéo dài 6 năm vào đầu năm 2018 với tư cách là một ứng cử viên độc lập, báo hiệu rằng ông sẽ kết thúc mối quan hệ lâu dài với đảng Nước Nga Thống nhất.

Ngay trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Trump vào tháng 7/2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố những cáo trạng đối với 12 đặc vụ Nga về các cáo buộc liên quan đến can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Bất chấp điều đó, Trump cho biết ông hài lòng với sự phủ nhận ” rất chắc chắn ” của người đồng cấp trong một cuộc họp báo và khen ngợi đề nghị của Putin về việc đưa 12 đặc vụ bị truy tố ra thẩm vấn với các nhân chứng Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News, Putin dường như đã biện hộ cho vụ tấn công máy chủ của DNC bằng cách gợi ý rằng không có thông tin sai lệch nào được đưa ra trong quá trình này. Ông cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ông có thông tin liên quan đến Trump, ông nói rằng trước khi thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump, doanh nhân này “không được chúng tôi quan tâm” và thậm chí ông từ chối chạm vào bản sao của các cáo trạng mà Wallace đưa.

Nguồn: BIOGRAPHY