TOẠ ĐÀM “MỘT SỐ RỦI RO KINH TẾ VÀ ĐỊA CHÍNH TRỊ TRONG KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG HIỆN NAY”

Ngày 27 tháng 10 năm 2023, Khoa Khoa học Chính trị và Nhân văn đã tổ chức Toạ đàm khoa học với chủ đề “Một số rủi ro kinh tế và địa chính trị trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay”.

Chương trình có sự tham gia của TS. Bùi Hải Thiêm – Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội và một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Chính trị học và Quan hệ quốc tế. Về phía Trường Đại học Ngoại thương, có sự tham gia của ThS. Lê Thị Ngọc Lan – Phó Phòng Quản lý khoa học; PGS,TS. Nguyễn Thị Thuỳ Vinh – Trưởng ban Xây dựng và Phát triển chương trình, Phòng QLĐT; TS. Thân Thị Hạnh – Trưởng khoa; các giảng viên Khoa Khoa học Chính trị và Nhân văn, và đặc biệt là sự tham dự đông đủ của các em sinh viên Khóa 62 Kinh tế chính trị quốc tế.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, TS. Thân Thị Hạnh khẳng định sự cần thiết, tính thời sự, thực tiễn và sự hấp dẫn của chủ đề Toạ đàm. TS. Thân Thị Hạnh cho rằng việc nhìn nhận về các rủi ro kinh tế và địa chính trị trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Thay mặt cho Trường Đại học Ngoại Thương, TS. Thân Thị Hạnh cũng gửi lời cảm ơn và trao tặng quà lưu niệm của Nhà trường cho các khách mời.

TS Thân Thị Hạnh phát biểu khai mạc Chương trình

Trong phần chia sẻ của mình, TS. Bùi Hải Thiêm đã trình bày về các nhân tố rủi ro kinh tế, địa chính trị như cạnh tranh Mỹ – Trung, chạy đua vũ trang ở châu Á, ưu thế bá quyền nước của Trung Quốc, xung đột Nga – NATO. Bài báo cáo của TS. Bùi Hải Thiêm đã giúp giảng viên và các bạn sinh viên cập nhật các kiến thức về những rủi ro kinh tế và địa chính trị đang tồn tại và mới nổi với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Từ đó gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới cho giảng viên và các bạn sinh viên trong tương lai.

TS Bùi Hải Thiêm trình bày bài tham luận

Phần trình bày của các diễn giả và khách mời đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và trao đổi của các chuyên gia, giảng viên, sinh viên và những người quan tâm. Ngoài các câu hỏi chuyên môn từ các giảng viên và các bạn sinh viên, nhiều thảo luận sôi nổi và chia sẻ từ chính những người tham dự đã mang tới cho Toạ đàm nhiều thông tin bổ ích và thiết thực.

Tổng kết Tọa đàm, TS. Thân Thị Hạnh một lần nữa khẳng định rằng Tọa đàm đã đem tới rất nhiều kiến thức thú vị về rủi ro kinh tế và địa chính trị trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Những nội dung này có tính lý luận và thực tiễn cao; có ý nghĩa quan trọng trong quá trình đào tạo sinh viên Khóa 62, chuyên ngành Kinh tế chính trị quốc tế.

Một số hình ảnh của chương trình: