Joe Biden – phần 2

Cuộc tranh cử tổng thống năm 2020

Ông Biden tiếp tục tham gia chính trị và là người có những chỉ trích mạnh mẽ đối với Tổng thống Donald Trump. Bản thân Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích khi vào năm 2019, nhiều phụ nữ cáo buộc ông có hành vi tiếp xúc cơ thể không phù hợp, đặc biệt là ôm và hôn. Mặc dù câu trả lời của ông đã bị nhiều người chế nhạo – “Tôi xin lỗi vì tôi đã không hiểu nhiều hơn.…Tôi không xin lỗi vì bất cứ điều gì tôi đã từng làm. Tôi chưa bao giờ cố ý thiếu tôn trọng đàn ông hay phụ nữ”- nhưng sự nổi tiếng của ông vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin cho rằng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020 thì vào tháng 4/2019, Biden tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống.

Biden ngay lập tức trở thành người dẫn đầu trong cuộc bầu cử, ông theo đuổi một cương lĩnh được coi là phù hợp, đặc biệt là so với những ứng cử viên như Bernie Sanders. Tuy nhiên, sự thể hiện yếu kém của ông trong cuộc tranh luận đầu tiên của đảng vào tháng 6/2019 đã đặt ra câu hỏi về Biden và sự ủng hộ đối với ông đã giảm xuống. Sau ba cuộc tranh cử đầu tiên vào đầu năm 2020, Sanders dường như trở thành ứng cử viên được đề cử của đảng. Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng đắc cử của Sanders trong cuộc tổng tuyển cử đã kích động các cử tri theo trường phái ôn hòa, và tại Nam Carolina vào cuối tháng 2/2020, Biden đã giành chiến thắng vang dội. Nhiều ứng cử viên sau đó đã bỏ cuộc và đến đầu tháng 3/2020, nó đã trở thành cuộc đua giữa Biden và Sanders. Khi Biden giành được nhiều chiến thắng hơn, ông sớm dẫn đầu về số lượng đại biểu. Đại dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ khiến các chiến dịch tranh cử bị đình trệ, Sanders đã bỏ cuộc vào tháng 4 và Biden trở thành ứng cử viên được đề cử của Đảng Dân chủ.

Ứng cử viên Bernie Sanders tham gia cuộc tranh cử Tổng thống

Trong những tháng tiếp theo, Biden đã đưa ra một cương lĩnh bao gồm một số chính sách thu hút những người cấp tiến. Ông đặc biệt ủng hộ việc cung cấp viện trợ chính phủ cho các cộng đồng thu nhập thấp, luật pháp về biến đổi khí hậu, chăm sóc trẻ em với mức giá phải chăng và mở rộng các kế hoạch bảo hiểm y tế liên bang như Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc sức khỏe giá phải chăng, đã được ban hành trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama. Trong thời gian này, Biden đã giành được vị trí dẫn đầu với cách biệt khá lớn so với Trump trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc, một phần do những chỉ trích về phản ứng của Tổng thống Trump đối với đại dịch COVID-19, đại dịch đã gây ra suy thoái kinh tế ngang với cuộc Đại suy thoái. Vào tháng 8/2020, Biden đã chọn Kamala Harris làm đối tác tranh cử – bà trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi có được tấm vé trong cuộc đua tranh cử Tổng thống của một chính đảng lớn và cuối tháng đó, ông chính thức là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Mặc dù cuộc thăm dò trước bầu cử đã cho thấy Biden dẫn trước đáng kể ở các bang chiến trường quan trọng, nhưng cuộc cạnh tranh thực tế lại cho thấy sự sát nút. Tuy nhiên, Biden và Harris đã thành công trong việc xây dựng lại “Bức tường xanh” xuyên qua các bang Vành đai rỉ sét ở Trung Tây, và vào ngày 7/11/2020, bốn ngày sau cuộc bầu cử, Biden đã giành được 270 phiếu đại cử tri để giành được chức Tổng thống. Tổng số phiếu đại cử tri cuối cùng của Biden là 306 phiếu so với 232 phiếu của Trump; Biden đã giành được số phiếu phổ thông với hơn bảy triệu phiếu bầu.

Biden đã chọn Kamala Harris làm đối tác tranh cử

Sau đó, Trump và một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khác đã bác bỏ kết quả bầu cử, cho rằng cử tri gian lận. Mặc dù một số vụ kiện đã được đệ trình tuy nhiên không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh cho các cáo buộc và phần lớn các vụ kiện đều bị bác bỏ. Trong thời gian này, Biden và Harris bắt đầu chuyển sang chính quyền mới, công bố chương trình nghị sự và lựa chọn nhân sự. Đến đầu tháng 12/2020, tất cả các bang đã chứng nhận kết quả bầu cử và quá trình này sau đó được chuyển đến Quốc hội để chứng nhận lần cuối. Trong khi đó Trump liên tục kêu gọi đảng Cộng hòa lật ngược cuộc bầu cử, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa, nổi bật bao gồm Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Missouri) và Ted Cruz (Texas), tuyên bố sẽ bác bỏ đại cử tri ở nhiều bang khác nhau. Khi quá trình tố tụng bắt đầu vào ngày 06/01/2021, một đám đông lớn những người ủng hộ Trump đã tuần hành đến Điện Capitol của Hoa Kỳ từ một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng, nơi Trump đã có một bài phát biểu mang tính kích động lặp lại những cáo buộc sai trái về hành vi gian lận cử tri của Đảng Dân chủ và kêu gọi những người ủng hộ ông “chiến đấu đễn cùng”. Trước sự áp đảo của cảnh sát Capitol, những kẻ bạo loạn đã xông vào khu phức hợp, phá hoại và cướp bóc bên trong, dẫn đến cái chết của 5 người, trong đó có một sĩ quan cảnh sát Capitol (xem Cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ năm 2021). Sau vài giờ, tòa nhà cuối cùng đã được bảo đảm an ninh, Biden và Harris đã được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Hai tuần sau, giữa sự hiện diện đông đảo của lực lượng an ninh, Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống

Nguồn: Britannica